Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp để chống cúm gia cầm


Theo Thông Tấn Xã AP, Phó Thủ Tướng Việt Nam cam kết là Việt Nam sẽ ra sức chống dịch cúm gia cầm, dù có tốn kém bao nhiêu đi chăng nữa.

Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố với các viên chức của Thành Phố Hồ Chí Minh rằng Việt Nam sẽ động viên mọi nguồn nhân lực và tài lực, đồng thời áp dụng mọi biện pháp để chống dịch bệnh này.

Theo Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, điều âu lo nhất là phần lớn người dân vẫn chưa nhận thức được mối nguy hại của dịch bệnh cúm gia cầm.

Thông Tấn Xã AP trích lời ông Dũng nói nguyên văn rằng dịch cúm gia cầm nơi gà vịt và một đại dịch cúm nơi con người đang hiện ra trước mắt, vậy mà đa số dân chúng vẫn chưa ý thức được mối hiểm nguy và vẫn còn thờ ơ với việc phòng chống.

Việt Nam chiếm 2/3 trong số 64 người chết vì virút H5N1 kể từ khi loại virút này tái xuất hiện tại Á Châu mùa Đông năm 2003. Loại virút vừa kể xuất hiện tại Hồng Kông năm 1997 nhưng đã bị loại trừ sau khi nhà chức trách cho giết tất cả gà vịt tại đó.

Những vụ bộc phát cúm gia cầm nơi gà vịt đã được báo cáo tại ít nhất 6 tỉnh thành của Việt Nam trong tháng qua, sát hại hoặc buộc người ta phải giết bỏ hơn 130 ngàn gà vịt.

Đa số gia cầm chết trong vụ này là vịt, một đổi thay quan trọng so với năm ngoái khi người ta cho rằng vịt chỉ chuyên chở loại virút độc hại này, nhưng không mang bệnh cúm gia cầm. Các chuyên viên y tế đồng ý rằng một đại dịch nơi con người trên toàn cầu là điều không thể tránh được, nhưng không rõ khi nào sẽ xảy ra, và liệu virút H5N1 có phải là nguồn gốc của một loại virút mới lây truyền giữa người và người hay không.

Cho tới nay, phần lớn những người chết vì virút H5N1 đã lây nhiễm virút qua việc tiếp xúc với gà vịt bị bệnh. Tuy nhiên, nếu có thể biến chủng để lây lan giữa người và người, loại virút này sẽ có khả năng giết hại hàng triệu người.

Tuần này, một hội nghị phối hợp lớn đầu tiên của quốc tế về một sách lược nhằm ngăn chặn và chuẩn bị đương đầu với một cơn đại dịch đã diễn ra tại Genève.

Trong tuần này, Việt Nam cũng đã gửi 8 nhân vật trong nội các, trong có cả 3 phó Thủ Tướng, đi tới các tỉnh để thanh sát việc thực thi công tác kiểm soát dịch bệnh cúm gia cầm tại các địa phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG