Đường dẫn truy cập

Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng: Các nhân viên y tế phải được huấn luyện để đương đầu với vụ bộc phát cúm gia cầm


Theo Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam cần thiết lập các bệnh xá chữa trị người bị cúm gia cầm xuống tận các làng xã, và mọi nhân viên y tế phải được huấn luyện để đương đầu với bất cứ một vụ bộc phát nào của dịch bệnh.

Phó Thủ Tướng Việt Nam đưa ra sự tiên liệu của các chuyên viên quốc tế, rằng trong trường hợp xảy ra một cơn đại dịch, 10% trong số 82 triệu người dân Việt có thể mắc bệnh, và 800 ngàn người trong số những người mắc bệnh có thể chết.

Tỷ lệ tử vong này được dựa vào trận đại dịch cúm ở Tây Ban Nha năm 1918 làm 50 triệu người thiệt mạng. Ông Dũng cho rằng tỷ lệ tử vong tại Việt Nam có thể cao hơn vì từ khi xuất hiện dịch cúm gia cầm đến nay, tại Việt Nam có 92 người mắc bệnh và trong số đó đã có 42 người chết, một tỷ lệ gần như là 50%.

Trong khi đó, Bộ Nông Nghiệp Việt Nam loan báo 2 vụ bộc phát cúm gia cầm trong tuần này. Theo một bản tin của bộ, 300 con vịt đã chết trong tỉnh Quảng Nam ở trung phần Việt Nam, và nhân viên y tế đã phải giết 1000 con khác trong lúc đang cho thử nghiệm xem những gà vịt này có bị bệnh cúm gia cầm hay không.

Bản tin cũng cho hay hôm thứ Ba, 15 con vịt chết trong tỉnh Bắc Giang ở Bắc Việt, nơi hơn 130 ngàn gà, vịt, ngan và ngỗng đã bị giết tuần trước trong vụ bộc phát thứ nhất của mùa Đông năm nay.

Thông Tấn Xã DPA nói là hôm thứ Năm, các viên chức thú y tại tỉnh Hải Dương ở Bắc Việt đã ra lệnh cấm chuyên chở gia cầm ra khỏi tỉnh và giết hơn 1500 gà vịt bị nghi mắc bệnh cúm gia cầm. Nếu tin này được xác nhận thì đây sẽ là tỉnh thứ 7 tại Việt Nam bị bộc phát cúm gia cầm, 2 tháng sau khi chính phủ phát động một chiến dịch chủng ngừa. Theo sở kiểm soát dịch bệnh của tỉnh thì gà vịt đã chết từng đàn tại 2 quận riêng rẽ trong tỉnh, cách Hà Nội 50 kilômét về hướng đông.

Cho tới nay, chưa có một ca bệnh cúm gia cầm nào nơi người được báo cáo tại Hải Dương. Tin của Reuters cho biết Việt Nam sẽ gửi binh sĩ và cảnh sát đi giúp ngăn chặn sự lây lan của loại virút gây bệnh cúm gia cầm.

Bộ trưởng Nông Nghiệp Cao Đức Phát tuyên bố hôm thứ Năm rằng Việt Nam cần phải mở một chiến dịch để biến mỗi làng xã trở thành một căn cứ chống dịch bệnh. Theo ông, trong trường hợp khẩn cấp, quân đội sẽ được đưa tới để cách ly vùng bị bệnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG