Đường dẫn truy cập

Cúm gà bộc phát trên địa bàn tỉnh Quảng Nam


Giới hữu trách tỉnh Quảng Nam cho hay cúm gà vừa bộc phát trên địa bàn tỉnh.

Tường thuật của Tân hoa xã trích lời các giới chức thuộc ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết hôm thứ tư rằng tuy chưa có kết quả chắc chắn là hơn 1500 gia cầm bị toi ở ba huyện trong tỉnh có phải bị nhiễm vi rút H5N1 hay không, nhưng gia cầm đã chết hàng loạt trong vài ngày qua.

Cũng trong ngày thứ tư, Bộ trưởng Môi trường Mai Ái Trực đã đến Quảng Nam để chỉ đạo và kiểm tra công tác phòng chống cúm gà ở tỉnh này.

Trong khi đó, các giới chức thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho hay Việt nam sẽ bắt đầu sản xuất vaccine ngừa cúm gà H5N1 nơi người vào thứ năm tuần này. Được biết, các chuyên gia của Viện đã nghiên cứu về vaccine này từ năm 2004 và đã đề nghị bộ Y tế dùng thử vào đầu năm 2006.

Mặt khác, Việt nam đã trở thành quốc gia đầu tiên loan báo là đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc với công ty dược phẩm Roche của Thụy sĩ để chế tạo thuốc Tamiflu. Hãng thông tấn Pháp trích lời ông Cao Minh Quang, Cục trưởng Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế, nói rằng: Việt nam sẽ được công ty Roche cho phép sản xuất Tamiflu để có đủ số lượng thuốc nhằm ứng phó với đại dịch cúm.

Ông Quang cho biết thêm rằng công tác sản xuất có thể được khởi sự từ tháng giêng tới đây. Theo tường thuật của hãng thông tấn AP, Việt nam hiện dự trữ 600 ngàn viên Tamiflu do chính phủ Đài loan quyên tặng. Mới đây công ty Roche cũng cho biết họ đã đồng ý cung ứng cho Việt nam 25 triệu viên Tamiflu trước cuối năm 2006. Số thuốc này đủ để chữa trị cho 2 triệu rưỡi người.

Cũng liên quan đến cúm gà, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt nam, ông Bùi Bá Bổng cho biết Việt nam cần có 150 triệu đô la viện trợ để chống cúm gà trong 5 năm tới đây.

Phát biểu hôm thứ tư khi tham dự hội nghị cúm gà ở Geneve, ông Bổng nói rằng Việt nam dự trù đầu tư 500 triệu đô la cho kế hoạch chống cúm gà từ nay cho tới năm 2010, trong đó có 350 triệu được huy động từ ngân sách chính phủ và phần còn lại từ cộng đồng quốc tế.

Ông cho biết thêm rằng Việt nam cần 50 triệu đô la viện trợ cho giai đoạn 2005-2006 và 100 triệu cho giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2010 để tăng cường các biện pháp kiểm soát và theo dõi dịch bệnh nơi người và gia cầm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG