Đường dẫn truy cập

Bạo loạn vẫn tiếp diễn ở Pháp mặc dù lệnh giới nghiêm về đêm được ban hành


Bạo loạn lại xảy ra tại nhiều thành phố ở Pháp mặc cho lệnh giới nghiêm về đêm được ban hành nhằm hạn chế nạn hôi của và đốt phá vốn đã diễn ra gần hai tuần qua.

Trong đêm hôm qua, những thanh niên bạo loạn đã đốt cháy hơn 600 xe cộ, ít hơn số xe bị đốt phát đêm hôm trước đó. Cảnh sát đã bắt giữ 204 người trong các vụ bạo loạn mới đây nhất. Những người gây ra bạo loạn chủ yếu là các thanh niên Hồi Giáo gốc Bắc Phi.

Nhiều thành phố đã ban hành lệnh giới nghiêm về đêm. Riêng tại thị trấn Amiens, chính quyền ra lệnh cấm bán xăng cho những các thanh thiếu niên; đây cũng là một phần trong nỗ lực ngăn chặn hành động đốt phá.

Thủ Tướng Pháp, Dominique de Villepin đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại đa số các tỉnh thành chính của Pháp. Ông Villepin nói đại ý rằng cần phải có thời gian để tái lập trật tự, những việc làm sắp tới đòi hỏi phải có chiều sâu và tính lâu dài.

Chính quyền đã điều động các lực lượng cơ động nhỏ, mặc đồng phục nhằm tránh hiểu lầm và có thể gây nên khiêu khích, đến bắt những người gây bạo loạn.

Hôm thứ ba, Thủ Tướng Villepin đã loan báo một số biện pháp nhằm xem xét điều mà nhiều người Pháp nói là nguyên nhân dẫn đến bạo loạn, trong đó có vấn đề tỉ lệ thất nghiệp cao, giáo dục thấp và phân biệt đối xử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG