Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phóng thích ông Vương Vạn Hưng sau 13 năm giam giữ


Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói rằng, một nhân vật bất đồng chính kiến Trung Quốc đã được phóng thích sau 13 năm bị giữ tại một một viện tâm thần do nhà nước quản lý.

Hôm nay, tổ chức có căn cứ tại New York này nói rằng, ông Vương Vạn Hưng được trả tự do hồi tháng Tám và đã đi Đức ngay để đoàn tụ với vợ con tại đó.

Ông Vương bị bắt tại Bắc Kinh hồi năm 1992 sau khi tham gia một cuộc biểu tình ngắn ngủi nhân dịp kỷ niệm ngày cơ quan Trung Quốc đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ năm 1989 tại Quảng trường Thiên An Môn.

Tổ chức Human Rights Watch nói rằng, ông Vương mô tả nhiều cảnh ngược đãi mà ông đã phải chịu và chứng kiến cảnh ngộ của những người khác trong bệnh viện tâm thần này.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chưa đưa ra nhận định nào ngay về tin vừa kể. Việc phóng thích ông Vương đã diễn ra một thời gian ngắn trước khi Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc viếng thăm Trung Quốc.

Trung Quốc thường hay phóng thích các nhân vật bất đồng chánh kiến bị cầm tù trước khi xảy ra các chuyến viếng thăm của những nhân vật có tiếng của các nước Phương Tây và của Liên Hiệp Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG