Đường dẫn truy cập

Ông Hồ Cẩm Đào: Trung Quốc sẵn sàng mở một giai đoạn mới cho tình hữu nghị và sự hợp tác toàn diện với Việt Nam


Thông Tấn Xã AP cho hay khi lên tiếng trước các đại biểu quốc hội của Việt Nam tại Hà Nội hôm thứ Ba, một vinh dự hiếm có dành một một lãnh tụ nước ngoài, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hứa hẹn thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam.

Ông Hồ Cẩm Đào nói rằng Trung Quốc sẵn sàng cùng với Việt Nam mở một giai đoạn mới cho tình hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ ba lên tiếng trước quốc hội Việt Nam từ trước tới nay, sau Chủ Tịch Quốc Hội Thụy Điển giữa thập niên 1990 và chủ tịch quốc hội Lào hồi gần đây.

Tin của AFP cho biết trong bài diễn văn này, ông Hồ Cẩm Đào cũng tìm cách trấn an những nỗi lo ngại trong vùng về chuyện Trung Quốc đang ngày càng gia tăng sức mạnh, thế nhưng ông cũng không giấu giếm về chuyện Trung Quốc có ý định tái cân bằng lực luợng trong một khu vực Hoa Kỳ đang thống trị.

Ông Hồ Cẩm Đào nói rằng các nước Á Châu nên sát cánh với nhau và không có gì phải lo ngại về sức mạnh kinh tế và chính trị của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng sự phát triển của Trung Quốc dựa trên căn bản hòa bình và hợp tác, không gây cản trở và phương hại cho bất cứ một quốc gia nào.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tới Việt Nam hôm thứ Hai để viếng thăm trong 3 ngày. Trong cuộc gặp gỡ với Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nông Đức Mạnh hôm thứ Hai, cả hai ông cùng kêu gọi thiết lập quan hệ chính trị và kinh tế chặt chẽ hơn nữa giữa hai nước.

Ông Nông Đức Mạnh nói với ông Hồ Cẩm Đào rằng phát triển quan hệ với Trung Quốc là một ưu tiên tối thượng. Từ lâu nay, Việt Nam vẫn coi Trung Quốc như một khuôn mẫu về cải cách kinh tế.

Trong cuộc gặp gỡ Thủ Tướng Phan Văn Khải hôm thứ Ba, ông Hồ Cẩm Đào nói rằng hai nước nên liên tục nỗ lực để mở rộng công cuộc hợp tác song phương. Theo Tân Hoa Xã, chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã đề nghị một kế hoạch 5 điểm để phát triển quan hệ chính trị và thương mại, trong đó có việc gia tăng công cuộc mậu dịch hàng năm giữa hai nước lên tới mức 10 tỷ đôla trước năm 2010 và hoàn tất việc đánh dấu đường biên giới.

Theo dự tính, ông Hồ Cẩm Đào sẽ gặp giới trẻ tại Hànội trước khi đáp phi cơ vào Đà Nẵng ở trung bộ để viếng thăm một công ty do Hồng Kông tài trợ, thế nhưng Thông Tấn Xã AFP cho hay vì thời tiết xấu, chuyến đi thăm Đà Nẵng đã bị hủy bỏ, và Ông Hồ Cẩm Đào sẽ rời Hà Nội về nước ngày thứ Tư này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG