Đường dẫn truy cập

Australia viện trợ cho Việt Nam 2 triệu 250 ngàn đôla để chống dịch bệnh cúm gia cầm


Australia viện trợ cho Việt Nam 2 triệu 250 ngàn đôla để chống dịch bệnh cúm gia cầm và nói rằng Việt Nam đang nằm tại trung tâm điểm của các vụ bột phát cúm gia cầm.

Ông Bruce Billson, nhân vật đặc trách lãnh vực ngoại giao của quốc hội Australia, cho hay chương trình trợ giúp vừa kể nhằm hậu thuẫn cho khả năng đáp ứng của Việt Nam trong trường hợp đại dịch xảy ra và giúp phát triển khả năng phát giác, chẩn đoán, theo dõi và kiểm soát những vụ bột phát.

Ông cho biết thêm là lúc này Australia đang dồn nỗ lực hậu thuẫn vào Indonesia, nơi được coi như trung tâm điểm của bất cứ một cơn đại dịch nào có thể xảy ra. Tuy nhiên, theo ông, Việt Nam cũng đang ở một vị thế rất nhiều rủi ro và có thể trở thành một điểm nóng, vì vậy Australia cũng phải giúp đỡ thêm cho Việt Nam.

Ngân khoản trợ giúp vừa được loan báo là ngân khoản thêm vào số tiền 25 triệu đôla Australia đã cam kết đóng góp để giúp vùng này chống lại dịch bệnh cúm gia cầm.

Người ta tin rằng hơn 60 người tại Á Châu đã thiệt mạng vì cúm gia cầm kể từ năm 2003 tới nay, trong đó 2/3 là ở Việt Nam. Lời loan báo trợ giúp vừa kể được đưa ra giữa lúc Việt Nam nói là đã khống chế được đợt bộc phát cúm gia cầm đầu tiên của mùa này sau khi phát giác ra loại virút độc hại gây ra dịch bệnh cúm gia cầm trong một đàn 600 con vịt tại tỉnh Đồng Tháp ở nam bộ.

Trưởng ty thú y của tỉnh này cho hay khoảng 400 con vịt bắt đầu chết hôm mùng 3 tháng 10, và khi các cuộc thử nghiệm cho thấy chúng mang virút H5N1 thì tỉnh đã giết 200 con còn lại. Cũng theo tin này, cho tới nay gà vịt nuôi tại những vùng lân cận tỏ ra vô sự.

Khoảng 45 triệu gà vịt đã bị giết sau khi người ta phát giác ra dịch bệnh cúm gia cầm cuối năm 2003 tại Việt Nam, và khoảng 2 triệu gia cầm bị giết trong mùa Đông năm ngoái.

Tuần trước, nhân viên thú y của tỉnh Bạc Liêu đã giết 180 con vịt có triệu chứng cúm gia cầm, thế nhưng các cuộc thử nghiệm cho thấy những con vịt này không mang loại virút H5 trong người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG