Đường dẫn truy cập

Bà Rosa Parks từ trần, thọ 92 tuổi


Rosa Parks, người phụ nữ vì không chịu nhường chiếc ghế trên xe buýt cho một người đàn ông da trắng đã gây ra phong trào tranh đấu cho dân quyền tại Hoa Kỳ trong thời hiện đại, đã từ trần, thọ 92 tuổi.

Bà Parks qua đời đêm thứ Hai tại nhà riêng ở thành phố Detroit. Hôm mùng 1 tháng 12 năm 1955, bà đang trở về nhà trên một xe buýt đông khách tại thành phố Montgomery ở tiểu bang Alabama thì người lái xe đòi bà nhường ghế cho một hành khách da trắng.

Bà Parks không chịu nhường, và bị bắt. Sau này bà Parks kể lại nội vụ rằng bà đã không chịu đứng lên nhường chiếc ghế của bà, và dù người lái xe nói rằng nếu làm như vậy bà sẽ bị bắt, và bà đã để cho cảnh sát bắt giữ.

Vụ này làm cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu tại Montgomery, dưới sự lãnh đạo của một mục sư trẻ tuỏi, ít người biết tới, tên là Martin Luther King con, tẩy chay xe buýt của thành phố cả năm trời.

Vụ tẩy chay này chấm dứt sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ phán quyết rằng chính sách kỳ thị sắc tộc của xe buýt thành phố Montgomery là bất hợp pháp.

Vụ tẩy chay xe buýt gây ra thêm nhiều diễn biến khác nữa, dẫn tới chỗ chấm dứt nạn kỳ thị sắc tộc hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Hôm nay cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton gọi bà Parks là một phụ nữ can đảm và đầy phẩm giá, và ông hãnh diện được trao cho bà Huy Chương Tự Do của Tổng Thống năm 1996.

Nghị sĩ Hoa Kỳ Edward Kennedy thì nói rằng Hoa Kỳ đã mất đi một anh hùng thực sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG