Đường dẫn truy cập

Cựu Chủ tịch Ủy Ban Tư Tưởng đảng Cộng Sản Liên Xô từ trần


Các nhân vật khoa học và văn hóa hàng đầu của Nga đã tới chiêm bái lần cuối cùng ông Alexander Yakolev, người đã hoạch định những cải tổ trong chính sách đổi mới Perestroica của Chủ tịch Liên Xô hồi đó là ông Michail Gorbachov.

Vị cựu Chủ tịch Ủy Ban Tư Tưởng của đảng Cộng Sản Liên Xô từ trần hôm Thứ Ba vừa qua, thọ 81 tuổi.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng Thống Nga Vladimir Putin, ông Andre Illaryonov, đã gọi ông Yakolev là một nhà bảo vệ nước Nga, cùng nền dân chủ Nga và nhân dân Nga. Ông Illaryonov đã nói như vậy trong lễ tưởng niệm ông Yakolev tại Viện Hàn Lâm Khoa Học Nga ở Mascơva.

Ông Yakolev đã tiến lên trong hàng ngũ đảng Cộng Sản Liên Xô sau Thế Chiến Thứ Hai và đã được bổ nhiệm làm đại sứ Liên Xô tại Canada năm 1973.

Dưới thời ông Gorbachev, ông Yakolev đã trở thành một trong những kiến trúc sư của chính sách đổi mới perestroika, khuyến khích những cởi mở và cải tổ quan trọng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG