Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ đầu tư 3 tỷ 400 ngàn đôla vào việc xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân đầu tiên tại tỉnh Ninh Thuận


Theo tin của Xinhuanet, có nhiều phần chắc là Việt Nam sẽ đầu tư 3 tỷ 400 ngàn đôla vào việc xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân đầu tiên tại tỉnh Ninh Thuận ở miền trung, theo dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động trong khoảng từ năm 2017 đến năm 2020.

Trong một cuộc họp báo tổ chức sau cuộc hội thảo Việt- Pháp để chọn địa điểm và kỹ thuật cho nhà máy, trưởng ban hợp tác quốc tế thuộc viện năng lượng Việt Nam cho biết cơ quan của ông đã đệ trình lên chính phủ một dự án khả thi về việc xây dựng một nhà máy năng lượng hạt nhân có công suất 2000 megawatt ở huyên Ninh Phước hoặc Ninh Hải, đều thuộc tỉnh Ninh Thuận. Tổng số vốn đầu tư là 3 tỷ 400 triệu đôla.

Việt Nam chưa chọn đối tác cho dự án. Việt Nam sẽ phải nhập tất cả các thiết bị và thanh nhiên liệu cho nhà máy đầu tiên với 2 lò phản ứng, nhưng sẽ cố gắng sản xuất các thiết bị này cho các lò phản ứng và nhà máy tiếp theo. Giám đốc viện năng lượng Việt Nam cho Tân Hoa Xã hay rằng các nước ngoài có thể cung cấp thiết bị cho dự án là Pháp, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga và Canada.

Lò phản ứng hạt nhân duy nhất của Việt Nam có công suất 500 kilowatt được sử dụng cho các mục đích đào tạo và nghiên cứu, nhất là về y khoa, nằm ở tỉnh Lâm Đồng và chính thức hoạt động từ năm 1984.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG