Đường dẫn truy cập

Thái Lan và Malaysia tố cáo xen vào vấn đề ngoại giao của lẫn nhau


Thái Lan và Malaysia đang tố cáo lẫn nhau là xen vào vấn đề ngoại giao của nhau.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Malaysia, ông Syed Amid Albar, đã yêu cầu chính phủ Thái Lan là đừng bảo nước ông phải điều hành chính sách ngoại giao như thế nào. Ông Albar đã phản ứng lại những tin tức nói rằng, chính phủ Bangkok đã phàn nàn về việc chính phủ Kuala Lumpur từ chối không chịu gởi trả về nước 131 công dân Thái Lan theo Hồi Giáo đã chạy sang Malaysia hồi tháng Tám vừa qua.

Thái Lan cho hay, họ sẽ gia hạn thêm ba tháng nữa lệnh áp dụng tình trạng khẩn trương tại ba tỉnh miền Nam mà đa số dân theo Hồi Giáo.Theo đạo luật về tình trạng khẩn trương được thông qua lần đầu tiên hồi tháng Bảy vừa qua, thì nhà chức trách được phép kiểm duyệt báo chí, ghi âm các cuộc điện đàm, và bắt giữ người mà không cần đưa ra cáo trạng.

Kể từ năm 2004 tới nay, gần một ngàn người đã thiệt mạng trong cuộc nổi dậy tại miền Nam Thái Lan. Mặc dầu đại đa số dân chúng Thái Lan là tín đồ Phật Giaó nhưng hầu hết dân chúng tại miền Nam nước này là tín đồ Hồi Giáo thuộc sắc tộc Mã Lai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG