Đường dẫn truy cập

Ông Rumsfeld nêu nghi vấn việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng


Bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ, ông Donald Rumsfeld nêu nghi vấn về ý đồ của Trung quốc trong việc gia tăng ngân sách quốc phòng nhưng ông cũng kêu gọi Trung quốc đóng một vai trò quan trọng hơn trong nỗ lực bảo vệ an ninh toàn cầu.

Ông Rumsfeld tới Bắc kinh hôm nay để thảo luận với các giới chức cao cấp và tham quan các cơ sở quân sự của Trung quốc.

Trước khi tới Bắc kinh ông Rumsfeld nói rằng một số quốc gia thắc mắc là tại sao Trung quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng mà lại không chịu thừa nhận.

Tuyên bố này có ít tính chất phê phán hơn so với phát biểu của ông hồi tháng 6, khi ông nói rằng việc tăng cường sức mạnh quân sự của Trung quốc đe dọa tới cán cân an ninh ở Á châu.

Trung quốc đã bác bỏ tố cáo cho rằng họ gia tăng sức mạnh quân sự và nói rằng sự gia tăng ngân sách chỉ dùng để cải thiện mức sống của bộ đội.

Ngũ giác đài ước tính rằng Trung quốc đang chi tiêu 90 tỉ đô la cho hoạt động quốc phòng trong năm nay, cao gấp 3 lần con số mà Bắc kinh đã chính thức loan báo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG