Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ cho khởi sự xây cất nhà máy lọc dầu Dung Quất vào cuối tháng tới


Theo công ty Technip Conflexip của Pháp , là công ty cầm đầu một tổ hợp đặc trách việc xây cất nhà máy lọc dầu đầu tiên tại Việt Nam, thì việc xây cất nhà máy này sẽ được khởi sự vào cuối tháng tới.

Tổng số tổn phí cho việc xây cất nhà máy lọc dầu Dung Quất có khả năng lọc 6 triệu tấn rưỡi dầu thô mỗi năm tại thành phố Quảng Ngãi ở trung bộ Việt Nam được ước tính là 2 tỷ 500 triệu đôla.

Khi hoàn tất, nhà máy này sẽ đáp ứng được khoảng 40% số lựơng dầu cần đến ở trong nước. Mới đây Quốc hội Việt Nam chấp thuận một nghị quyết về việc gia tốc công cuộc xây dựng nhà máy lọc dầu này để nhà máy có thể hoạt động vào cuối năm 2008 hoặc đầu năm 2009.

Việt Nam xuất khẩu gần 13 triệu 300 ngàn tấn dầu thô trị giá 5 tỷ 500 triệu đôla Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay, như vậy là giảm 9,3 % về mặt số lượng, nhưng lại tăng 32, 7% về mặt tiền bạc so với cùng thời gian này năm ngoái.

Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu hơn 8 triệu 900 ngàn tấn sản phẩm dầu, trị giá 3 tỷ 800 triệu đôla Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG