Đường dẫn truy cập

Việt Nam tiết lộ một kế hoạch khẩn cấp nhằm đối phó với đại dịch cúm gà có thể xảy ra


Hôm thứ Hai, hai ngày sau khi người ta xác nhận loại virút gây bệnh cúm gà xuất hiện trong gia cầm tại Âu Châu, chính phủ Việt Nam tiết lộ một kế hoạch khẩn cấp nhằm đối phó với một đại dịch cúm gà có thể xảy ra.

Kế hoạch này nhằm đối phó với 3 trường hợp có thể xảy ra, trong đó có trường hợp hàng triệu người bị lây nhiễm loại virút H5N1 là loại virút gây ra dịch bệnh cúm gà.

Theo Thông Tấn Xã AP, tại Hội Nghị Triển Khai Kế Hoạch Hành Động Khẩn Cấp Chống Khi Xảy Ra Dịch Cúm Gia Cầm và Đại Dịch Cúm ở Người, Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố với các tham dự viên rằng tình hình rất khẩn trương.

Ông cho biết chính phủ không phóng đại mối đe dọa này, và chính quyền tiên đoán rằng trận đại dịch, nếu xảy ra, sẽ rất nghiêm trọng. Các biện pháp thi hành trong kế hoạch này bao gồm từ chuyện ban hành tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và cách ly những người bị lây nhiễm tới chuyện giết hết gia cầm bị nhiễm bệnh, cấm bán và chuyển vận gia cầm từ những vùng bị nhiễm bệnh v. v..

Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay ưu tiên của Việt Nam hiện nay là làm tất cả những gì có thể làm được để ngăn chặn một cơn đại dịch. Ông cho biết thêm là nếu không ngăn chặn được cơn đại dịch thì nỗ lực khẩn thiết nhất lúc đó phải là tối thiểu hóa mức thiệt hại.

Theo ông Dũng, ý chí chính trị của chính phủ và sự chuẩn bị của người dân sẽ là những yếu tố quan trọng để đương đầu một cách thành công trước một cơn đại dịch.

Ông nhấn mạnh là nếu không đương đầu được với cơn đại dịch một cách hiệu quả thì Việt Nam sẽ khó đạt được những mục tiêu đã đề ra. Bộ trưởng Y Tế Hoa Kỳ Mike Leavitt đã có mặt tại Việt Nam hôm cuối tuần để nhận định về công cuộc chuẩn bị phòng chống dịch cúm gia cầm tại Việt Nam.

Hoa Kỳ đã cam kết giúp Việt Nam hơn 6 triệu đôla để giúp củng cố các hệ thống theo dõi, huấn luyện và đáp ứng cấp thời. Dịch bệnh cúm gà đã sát hại hơn 60 người và hơn 100 triệu gia cầm tại Á Châu kể từ khi lan tràn tới các trại nuôi gia cầm trong khu vực cuối năm 2003.

Việt Nam là nước gánh chịu tổn thất nhân mạng nặng nề nhất, với 43 người thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG