Đường dẫn truy cập

Tamiflu không công hiệu đối với virut H5N1


Các nhà khoa học của Hoa Kỳ và Nhật Bản nói rằng có ít nhất là một loại cúm gia cầm có thể kháng lại loại thuốc đang được nhiều người cất giữ hiện nay.

Một cuộc nghiên cứu được công bố trên tập san y học “Nature” trong tuần này nói rằng các chuyên viên đã xác định rằng loại thuốc Tamiflu tỏ ra không công hiệu đối với virut H5N1 đã từng gây ra cúm gia cầm tại Việt Nam.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng, loại thuốc được bán dưới tên hiệu là Relenza, lại tỏ ra công hiệu với giống virut đó.

Các nhà nghiên cứu đề nghị Chính phủ và tư nhận nên tích trữ cả 2 loại thuốc, để phòng ngừa có đại dịch cúm gia cầm.

Trong một tin khác có liên quan, Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã cách ly 9 người để theo dõi, sau khi có 40 con chim bồ câu chết ở gần nhà của họ. Cũng tại Thổ Nhĩ Kỳ, người ta đã xác nhận một số gà vịt bị bệnh, và đã hạ lệnh giết khoàng 9000 con.

Bộ Trưởng Ngoại Giao các nước trong Liên Hiệp Châu Âu họp tại Bruxelles để thảo luận cách bảo vệ đàn gia cầm khỏi bị lây nhiễm bởi đám chim chóc dời cư theo mùa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG