Đường dẫn truy cập

WHO phấn khởi trước những nỗ lực quốc tế nhằm đối phó dịch cúm gà


Các giới chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới tỏ ý phấn khởi trước những nỗ lực quốc tế nhằm đối phó với dịch cúm gà và ngăn chận nguy cơ xảy ra một đại dịch cúm toàn cầu.

Tường thuật do hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Manila hôm thứ sáu trích lời ông Shiregu Omi, Giám đốc khu vực Tây Thái bình dương của Tổ chức Y tế Thế giới, nói rằng: một trong những liên minh lớn nhất trong lịch sử y tế công cộng đang hình thành, sau khi những quốc gia giàu nhất thế giới quyết định ra tay trợ giúp.

Theo lời ông Omi, tuy tất cả những nỗ lực nhằm khống chế cúm gà ở Đông Nam Á đã thất bại nhưng tình hình giờ đây đã sáng sủa hơn, và thế giới có cơ hội để thay đổi hướng đi của lịch sử và ngăn chận một đại dịch phát sinh từ vi rút H5N1.

Mặc dầu vậy, ông Omi cũng cảnh báo rằng sự trợ giúp của quốc tế sẽ không mang lại kết quả nếu các nước bị tác động không đáp ứng trong tinh thần hợp tác và có thái độ hoàn toàn minh bạch.

Ông hối thúc các nước bị tác động của cúm gà chia sẻ với cộng đồng quốc tế những mẫu bệnh phẩm mà họ thu thập từ gia cầm và người bị nhiễm bệnh cúm gà.

Theo lời ông Omi, nếu không có được những mẫu đó thì các chuyên gia y tế quốc tế không thể biết được là vi rút H5N1 có thay đổi cơ cấu gien để có khả năng lây lan từ người sang người hay không.

XS
SM
MD
LG