Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy cho việc tổ chức bầu cử tự do ở vùng Trung Á


Ngoại trưởng Hoa kỳ Condoleeza Rice cho biết chính phủ Mỹ sẽ thúc đẩy cho việc tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng ở vùng Trung Á, in hệt như những gì mà Hoa kỳ lâu nay vẫn làm ở những nơi khác trên thế giới.

Tại cuộc họp báo chung tại Astana với tổng thống Nursultan Nazarbayev của Kazakhstan, bà Rice phủ nhận những lời đồn đoán nói rằng Washington đặt những lợi ích về dầu khí lên trên công cuộc phát triển dân chủ ở Kazakhstan.

Tổng thống Nazarbayev, người đã cai trị xứ Cộng hòa thuộc Liên sô cũ này từ năm 1989, đang tái tranh cử cho nhiệm kỳ 7 năm trong cuộc bầu cử vào tháng 12 năm nay.

Ông cam kết tổ chức một cuộc bầu cử tự do. Tuy nhiên các tổ chức nhân quyền nói rằng cuộc vận động tranh cử bị hoan ố vì nhũng vụ bắt giữ các nhân vật đối lập, những vụ trộm cướp tại các trụ sở của những đảng phái chính trị và những sự can thiệp khác của chính phủ.

Bà Rice lên đường sang thăm Tajikistan ngày hôm nay trong chặng chót của chuyến công du các nước Trung Á. Bà đã tới thăm Afghanistan và Kyrgyzstan nhưng không ghé Uzbekistan. Washington đả kích Uzbekistan vì giới hữu trách nước này không chịu điều tra về một vụ đàn áp cuộc biểu tình của phe đối lập hồi tháng 5.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG