Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phóng phi thuyền Thần Châu 6


Trung quốc cho hay một phi thuyền chở 2 phi hành gia Trung quốc đã vào quỹ đạo trái đất sau khi được phóng đi hồi sớm hôm nay.

Các cơ quan truyền thông nhà nước nói rằng phi thuyền Thần Châu 6 đã vào một quỹ đạo nhất định khoảng 20 phút sau khi cất cánh. Khác với những lần trước, cuộc phóng phi thuyền từ Trung tâm Không gian Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc miền tây bắc đã được tường thuật trực tiếp trên đài truyền hình quốc tế.

Phi vụ này kéo dài 5 ngày là một phi vụ nhiều tham vọng và khó khăn hơn chuyến du hành không gian có người lái của Trung quốc cách đây 2 năm, chỉ kéo dài chưa đầy 22 tiếng đồng hồ. Các quan sát viên coi đây là một nỗ lực mới của các nhà lãnh đạo cộng sản Trung quốc nhằm tạo thanh thế cho chính phủ.

Nhà tham vấn về không gian độc lập James Oberg, một kỹ sư không gian đã hồi hưu của Hoa Kỳ cho rằng cuộc phóng này sẽ có giá trị sâu xa về chính trị và thương mại cho giới lãnh đạo Trung quốc.

Ngoài Trung quốc, chỉ có Hoa Kỳ và Nga đã đưa phi thuyền có người lái vào quỹ đạo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG