Đường dẫn truy cập

Cựu tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy thăm Hoa kỳ


Cựu tổng thống Đài loan ông Lý Đăng Huy vừa lên đường đi thăm Hoa kỳ. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông đến Mỹ kể từ năm 1995.

Theo dự liệu, trong những cuộc tiếp xúc với các chính khách và học giả ở Mỹ, vị cựu tổng thống 82 tuổi này sẽ nêu lên vấn đề Trung quốc tăng cường sức mạnh quân sự. Ông dự tù tới thăm Washington, New York, Los Angeles, và Anchorage.

Từ khi rời khỏi chức vụ tổng thống năm 2000, ông Lý Đăng Huy đã trở thành người hậu thuẫn mạnh mẽ cho phong trào độc lập của Đài loan.

Khi ông tới Hoa kỳ hồi năm 1995 để thăm lại nơi ông từng theo học là Đại học Cornell, Trung quốc đã phản ứng kịch liệt bằng cách phóng phi đạn vào eo biển Đài loan. Bắc kinh tố cáo rằng ông lợi dụng dịp đó để vận động cho Đài loan được quốc tế thừa nhận.

Vụ khủng hoảng này kết thúc vào tháng 3 năm 1996 khi chính phủ Mỹ phái hai hạm đội tác chiến, gồm 2 hàng không mẫu hạm, tiến vào vùng biển ngoài khơi Đài loan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG