Đường dẫn truy cập

Kyrgyzstan hứa cho Hoa Kỳ sử dụng căn cứ không quân Manas vô kỳ hạn


Hoa Kỳ đã đạt được những bảo đảm mới là căn cứ không quân tại Kyrgyzstan được sử dụng để yểm trợ cho cuộc chiến tranh chống khủng bố tại Afghanistan sẽ tiếp tục được mở cửa cho tới khi nào thấy còn cần thiết.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice đang viếng thăm Kyrgyzstan và Tổng Thống nước này là ông Kurmanbek Bakiyev đã ký một tuyên bố ngắn hứa cho Hoa Kỳ sử dụng căn cứ không quân Manas vô kỳ hạn.

Kyrgyzstan là chặng dừng chân đầu tiên của bà Rice trong chuyến du hành qua bốn nước Kyrgyzstan, Afghanistan, Tajikistan và Kazakhstan.Bà Rice cũng có thể sẽ viếng thăm Pakistan để bày tỏ sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với các nạn nhân trận động đất tại đó.

Bà Rice bắt đầu chuyến du hành vừa kể bằng cách tỏ dấu cho thấy sự rạn nứt sâu xa trong quan hệ với Uzbekistan, một nước đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nói chuyện với các nhà báo trong chuyến bay, bà Rice đã chỉ trích Uzbekistan về việc bác bỏ lời kêu gọi của quốc tế mở cuộc điều tra về vụ chính quyền nước họ đàn áp đẫm máu cuộc mít tinh của phe đối lập hồi tháng 5.

Bà nói rằng chính phủ Taskent đã không tiến kịp đà phát triển chính trị tại các nơi khác trong vùng Trung Á.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG