Đường dẫn truy cập

Dân chúng Việt Nam mạnh mẽ tham gia vào chiến dịch chích ngừa cho gà vịt


Thông tín viên Grant McCool của Thông Tấn Xã Chronicle Foreign Service có bài đề cập tới nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm tại Việt Nam.

Theo bài này, tại 47 trong số 64 tỉnh thành tại Việt Nam, dân chúng mạnh mẽ tham gia vào chiến dịch chích ngừa cho gà vịt vì mọi người đều ý thức được rằng công cuộc chích ngừa này không phải chỉ để giữ cho gà vịt khỏi bị lây nhiễm loại virút độc hại H5N1 gây ra dịch bệnh cúm gia cầm, mà còn để bảo vệ sức khỏe của con người nữa.

Tháng trước, nhân viên thú y đã khởi sự chích ngừa cho khoảng 60 triệu gia cầm với hy vọng ngăn chặn được dịch bệnh cúm gia cầm trước khi dịch bệnh có thể bột phát vào mùa Đông năm nay. Theo các chuyên viên y tế, cuộc chiến đấu của Việt Nam chống lại virút H5N1 rất quan trọng cho việc ngăn chặn một cơn đại dịch trên toàn cầu.

Từ một năm nay, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã cảnh cáo là loại virút độc hại vừa kể có thể giết hại tới 7 triệu 400 ngàn người trên toàn cầu nếu chúng không bị ngăn chặn và nếu chúng có thể biến chủng để lây lan dễ dàng từ người sang người. Vài chuyên viên còn ước tính rằng số tử vong có thể lên tới 150 triệu người.

Ông Hoàng Văn Nam, Phó Giám Đốc Viện Thú Y của Việt Nam, cho hay Việt Nam sẽ nhập khẩu 380 triệu liều thuốc cho chương trình chích ngừa của năm nay và năm 2006. Tuy nhiên, ông nhìn nhận khó có thể đạt được kết quả 100% vì chỉ chích ngừa được cho gia cầm tại các trại chăn nuôi có tính cách thương mại, chứ khó có thể kiểm soát được gà vịt dân chúng nuôi lẻ tẻ trong nhà.

Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cho biết tổn phí số lượng thuốc chích ngừa nhập khẩu của Việt Nam vừa kể sẽ vào khoảng 44 triệu đôla, trong khi các nước viện trợ mới chỉ cam kết trao tặng có 16 triệu 500 ngàn đôla trong số 100 triệu đôla mà Tổ Chức này nói là cần để chống dịch bệnh cúm gà tại Đông Nam Á.

Tháng trước, Hoa Kỳ loan báo trao tặng cho Việt Nam 2 triệu 500 ngàn đôla trong 5 năm tới để theo dõi những đổi thay trong loại virút H5N1 và để cải thiện công tác theo dõi bệnh cúm tại Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG