Đường dẫn truy cập

Cử tri Ba Lan đi bầu tổng thống


Cử tri tại Ba Lan đang đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống lần đầu tiên kể từ khi Ba Lan gia nhập Liên hiệp Âu châu.

Số cử tri đi bầu sớm khá đông so với cuộc bầu cử quốc hội cách đây 2 tuần, trong đó tỷ lệ cử tri đi bầu chưa đầy 40%.

Các cuộc thăm dò công luận cho thấy cuộc chạy đua rất khít khao giữa 2 ứng viên dẫn dầu là nhà lập pháp theo trung phái Donald Tusk và thị trưởng Vacshava theo chủ trương bảo thủ Lech Kaczynski.

Ông Tusk dẫn trước đôi chút, nhưng theo dự kiến, không bên nào đạt được 50% số phiếu cần thiết để dành thắng lợi dứt khoát trong số 12 ứng viên. Một cuộc bầu cử vòng nhì giữa hai ứng viên được nhiều phiếu nhất sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 10.

Đảng Chủ Trương Dân Sự của ông Tusk và đảng Luật Pháp và Trật Tự của ông Kaczynski bắt đầu các cuộc đàm phán về liên minh sau khi đánh bại chính phủ tả phái đương quyền trong cuộc bầu cử quốc hội cách đây 2 tuần.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG