Đường dẫn truy cập

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 8,5% trong năm 2006


Sự gia tăng trong ngân sách dự chi của nhà nước cho hạ tầng cơ sở và đầu tư nước ngoài trước triển vọng Việt Nam gia nhập WTO theo dự kiến sẽ là các cột trụ chính đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2006.

Tuần trước, bộ trưởng tài chính Nguyễn Sinh Hùng cho các cơ quan truyền thông nước ngoài hay rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức khoảng 8,5% trong năm 2006, so với 8,3% trong năm nay.

Nhóm Citigroup tiên liệu mức tăng trưởng sẽ là 7,5% so với 7,1% trong năm nay.

Tuy nhiên, Ngân hàng Phát triển Á châu tỏ ra ít lạc quan hơn với dự phóng tăng trưởng sẽ duy trì ở mức 7,6% trong cả hai năm 2005 và 2006.

Kinh tế gia Scott Robertson làm việc tài Hà Nội nhận định rằng có dấu hiệu rõ ràng cho thấy chính phủ tiếp tục tạo chỗ đứng cho khu vực tư nhân và nước ngoài tham gia và nền kinh tế theo đúng các yêu cầu để được thu nhận vào WTO.

Tuần trước, bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển nói với hãng tin Reuters rằng có cơ hội 50 / 50 là Việt Nam có thể gia nhập WTO vào cuối năm 2005, nhưng muốn đạt được mục tiêu đó thì phải có tiến bộ đáng kể trong các cuộc thương nghị với Hoa Kỳ, là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Theo các chuyên gia thì các cải cách kinh tế và pháp lý của chính phủ Việt Nam vẫn chưa đạt được các mức độ mà chính phủ Hoa Kỳ trông đợi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG