Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ hoãn việc trả 23 triệu đôla cho Uzbekistan


Thượng viện Mỹ đã biểu quyết hoãn lại việc trả cho Uzbekistan 23 triệu đôla cho dịch vụ sử dụng một căn cứ không quân tại nước này để hỗ trợ các cuộc hành quân ở Afghanistan.

Dự luật được thông qua hôm thứ Tư, một phần trong số 440 tỉ đôla chi tiêu cho quốc phòng, sẽ hoãn lại một năm việc chi trả cho việc sử dụng căn cứ không quân Karshi-Khanabad.

Dự luật này cần phải được Hạ viện Mỹ thông qua trong dự luật chi tiêu về quốc phòng cho taì khóa năm 2006, trong đó không nói đến việc trì hoãn.

Dự luật được Thương nghị sĩ John McCain của đảng Cộng hòa, đại diện bang Arizona bảo trợ. Sau đó, trả lời một cuộc phỏng vấn của đài VOA, ông McCain cho biết hành động vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Uzbekistan là lý do chính đưa tới việc số tiền bị giữ lại.

Chính phủ Uzbekistan đã nhiều lần bác bỏ lời kêu gọi của công đồng quốc tế yêu cầu mở cuộc điều tra về vụ đàn áp một cuộc biểu tình chống đối chính phủ tại thành phố Andijan ở đông bộ Uzbekistan hồi tháng Năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG