Đường dẫn truy cập

Phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng lớn nhất trong ngành dầu khí ở Việt Nam


Phiên tòa xét xử 7 bị cáo của vụ án tham nhũng lớn nhất trong ngành dầu khí ở Việt Nam, bao gồm một lãnh đạo cao cấp của công ty dầu khí quốc doanh, đã bắt đầu diễn ra hôm thứ tư ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tường thuật của Tân hoa xã trích thuật tin tức báo chí địa phương nói rằng ông Nguyễn Quang Thường, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, cùng với các đồng lõa đã tham ô khoảng 3 triệu 400 ngàn đô la sau khi làm giả các tài liệu liên quan tới 2 dự án xây dựng hồi năm 2003.

Các bị cáo này bị truy tố về tội gọi là ‘tham ô và cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.’ Theo dự liệu, tòa án sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 14 tháng này.

Vụ án tham ô này là một phần của những điều mà báo chí Việt nam mô tả là ‘những vụ tiêu cực’ ngành dầu khí. Hồi tháng 5 năm 2003, tổng giám đốc Petro Vietnam, ông Nguyễn Xuân Nhâm, và phó tổng giám đốc Đinh Văn Ngà cũng đã bị cách chức vì có hành vi sai trái liên quan tới công tác gọi thầu một dự án trị giá 742 triệu đô la trong công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi.

Tưởng cũng nên nhắc lại dầu thô hiện nay là sản phẩm mang lại ngoại tệ nhiều nhất cho Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu dầu thô đã lên tới 5 tỉ rưỡi đô la. Năm ngoái Việt Nam xuất khẩu tổng cộng 19,6 triệu tấn dầu thô, thu về gần 5 tỉ 700 triệu đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG