Đường dẫn truy cập

Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào dự định đến thăm Việt Nam vào cuối tháng này


Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung quốc, ông Hồ Cẩm Đào, dự định đến thăm Việt Nam vào cuối tháng này. Hãng thông tấn Kyodo trích thuật một nguồn tin trong giới ngoại giao ở Bắc kinh cho biết như thế hôm thứ tư.

Các giới chức đại sứ quán Trung Quốc ở Washington chưa thể xác nhận tin này. Tuy nhiên, nếu được thực hiện thì đây sẽ là chuyến viếng thăm Việt nam đầu tiên của ông Hồ Cẩm Đào, và cũng là lần đầu tiên mà người đứng đầu đảng Cộng sản và chính phủ Trung quốc tới thăm lân bang phía nam kể từ năm 2002, khi Tổng bí thư lúc đó là ông Giang Trạch Dân thực hiện chuyến công du Việt nam.

Trung Quốc hiện đang tích cực tăng cường quan hệ với các nước thuộc khối Asean, trong đó có Việt nam, thông qua những hoạt động như ký kết các hiệp định mậu dịch tự do.

Các nhà quan sát cho rằng tuy đôi bên vẫn còn vấn đề tranh chấp lãnh thổ nhưng dường như Trung quốc có ý định mở rộng công cuộc hợp tác với Việt nam và chuyến viếng thăm của ông Hồ Cẩm Đào có thể mở màn cho một giai đoạn mới trong quan hệ song phương.

Theo các nguồn tin thân cận với chính phủ ở Bắc kinh, ông Hồ Cẩm Đào sẽ tới Việt nam vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 và sẽ lưu lại đây trong vài ngày.

Theo dự liệu, ông Hồ Cẩm Đào sẽ hội kiến các cấp lãnh đạo Việt nam, bao gồm Tổng bí thư đảng Cộng sản Nông Đức Mạnh. Đôi bên dự kiến sẽ khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ kinh tế thương mại và sẽ trao đổi ý kiến về vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Trường Sa.

Ngoài ra, đôi bên cũng sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác trong lãnh vực năng lượng.

XS
SM
MD
LG