Đường dẫn truy cập

Chính phủ và các nhóm nổi dậy ở Sudan khởi sự các cuộc thương thuyết trực tiếp tại Nigeria


Chính phủ Sudan và các nhóm nổi dậy ở Darfur đã khởi sự các cuộc thương thuyết trực tiếp ở Nigeria, sau nhiều tuần lễ bất đồng quan điểm, khiến các cuộc đàm phán phải tạm đình hoãn.

Đây là lần đầu tiên hai bên trực diện thương thảo với nhau, kể từ vòng đàm phán mới nhất khởi sự vào trung tuần tháng 9 năm nay. Cho tới nay, hai bên đã thảo luận về một số vấn đề qua trung gian các nhà môi giới, để định đoạt nghị trình cho cuộc đàm phán.

Các cuộc thương thuyết đã khởi sự hôm thứ Hai, khi trưởng đoàn môi giới Liên Hiệp Châu Phi, ông Salim Ahmed Salim lên án những hành động bạo động mới nhất tại Darfur, kể cả một loạt vụ tan công nhắm vào thường dân.

Quân đội Sudan đã mạnh mẽ bác bỏ lời cáo buộc của Liên Hiệp Châu Phi, nói họ có can dự vào các cuộc càn quét tấn công vào các ngôi làng và một trại dành cho những người dời cư tại Darfur, đưa đến cái chết của ít nhất 44 người.

Trong cuộc xung đột, hai lực lượng đối đầu nhau là một bên, các phe nổi dậy ở Darfur, và bên kia là các lực lượng dân quân thân chính phủ Sudan, được biết đến dưới tên lực lượng Janjaweed, nhóm bị cáo buộc đã thực hiện các hành động tàn bạo tấn công thường dân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG