Đường dẫn truy cập

Mexico chiếm giải vô địch bóng đá thế giới U-17


Với một lối giao đấu gắn bó và kiến hiệu, đội cầu Mêhicô đã đoạt chức vô địch bóng đá thế giới U-17 2005 tổ chức tại Peru khi hạ đậm đương kim vô địch Brazil 3 bàn trắng.

Các bàn thắng của Carlos Vela, Omar Esparza và Ever Guzman đã giúp Mêhicô lần đầu tiên chiếm một chức vô địch thế giới về bóng đá. Trận chung kết đã diễn ra trước 40 ngàn khán giả tại vận động trường quốc gia ở Lima giữa hai đội cầu của châu Mỹ sau khi Mêhicô loại Hà Lan và Brazil thắng Thổ Nhĩ Kỳ ở bán kết.

Brazil tương đối lấn sân ở những phút đầu của trận đấu, nhưng khi một trong những cầu thủ rường cột của đội này là tiền đạo Anderson phải ra sân vì bị chấn thương nặng nơi mắt cá thì Brazil đã tỏ ra lúng túng. Mêhicô bắt đầu quật khởi từ đây, và ở phút 31, Carlos Vela đã dùng đầu đưa banh vào lưới Brazil để Mêhicô dẫn trước 1-0. Bất ngờ là chỉ 1 phút sau, giữa lúc đấu thủ Brazil đang trong tình trạng hoang mang, Omar Esparza lại tung lưới đối phương, nâng tỷ số lên 2-0 cho Mêhicô.

Tới đây, Mêhicô có vẻ lơi chân, thiên về thế thủ khiến Brazil có dịp công hãm, nhưng thủ môn Sergio Arias của Mêhicô xuất sắc, cứu được hai đường banh thua thấy rõ. Brazil tấn công nhiều hơn ở hiệp nhì, nhưng không sao thâu ngắn được cách biệt. Khi trận đấu chỉ còn 4 phút phù du, Ever Guzman thắng thêm bàn thứ 3, đem chiếc cúp cao quí về cho Mêhicô.

Sau trận đấu, huấn luyện viên Jesus Ramirez của Mêhicô nói rằng đoàn cầu của ông chiến thắng nhờ đã khổ công thao luyện. Ông cũng ca ngợi đội Brazil và nói rằng trận đấu đã diễn ra gay go và đầy khó khăn, chứ không phải dễ dàng như khi người ta nhìn vào tỷ số chung cuộc.

Huấn luyện viên Nelson Rodriguez của Brazil thì than phiền là đội cầu của ông đã không giao đấu được như mong muốn sau khi bị dẫn trước hai bàn trong một khoảnh khắc. Ông cũng cho rằng vì hàng tiền đạo của ông thiếu vắng hai cầu thủ tên tuổi bị chấn thương là Renato và Anderson nên đã thiếu hữu hiệu.

Chức vô địch thế giới đầu tiên của Mêhicô đã tạo ra một bàu không khí liên hoan tại thủ đô Mexico City, nơi hàng ngàn dân chúng đổ ra đường, tụ tập chung quanh đài kỷ niệm Độc Lập để ăn mừng vói tiếng kèn, tiếng trống, tiếng còi xe , phất cờ, ca hát. Trước đó trong ngày, Hà Lan thắng Thổ Nhĩ Kỳ 2-1 để chiếm hạng 3.

Anderson của Brazil được bàu làm cầu thủ xuất sắc nhất của giải năm nay, Carlos Vega chiếm giải giày vàng nhờ ghi 5 bàn thắng, và đoàn cầu Bắc Triều Tiên được chon làm đoàn cầu giao đấu hòa nhã nhất trên sân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG