Đường dẫn truy cập

Tòa án Nhật bác đơn kiện vụ Thủ tướng Koizumi thăm đền Yakusuni


Một tòa án tại Nhật bản đã bác bỏ một đơn kiện liên quan đến việc Thủ tướng Junichiro Koizumi nước này thực hiện các chuyến đi thăm gây nhiều tranh cãi một đền thờ trong nước.

Quyết định của tòa án tại Tokyo đưa ra hôm nay giữ nguyên phán quyết của tòa cấp dưới. Các nguyên cáo nói rằng họ đau khổ thấy ông Koizumi đến thăm đền thờ Yakusuni. Đơn kiện cũng nói rằng hành động của nhà lãnh đạo Nhật vi phạm hiến pháp Nhật bản trong đó tách rời tôn giáo khỏi lãnh vực chính trị trong nước.

Bên nguyên cáo đòi được bồi thường khoảng 34 ngàn đôla. Tòa án không cho biết lý do bác bỏ đơn kiện.

Đền thờ Yasukuni là nơi thờ phượng hai triệu rưỡi người Nhật bỏ mình trong chiến tranh, trong đó có những người bị cáo buộc là các tội phạm chiến tranh. Ông Koizumi đã đến thăm đền thờ Yasukuni 4 lần kể từ khi ông nhậm chức Thủ tướng Nhật năm 2001.

Hành động của ông đã gây phẫn nộ cho Trung quốc, Nam triều Tiên và nhiều nước khác vốn coi đền thờ này là biểu tượng của chế độ quân phiệt Nhật trong quá khứ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG