Đường dẫn truy cập

Dân biểu Tom Delay tạm rời bỏ chức vụ vì gây quỹ bất hợp pháp


Nhân vật cầm đầu khối đa số của Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ông Tom Delay, đã tạm thời rời bỏ chức vụ hôm thứ Tư, sau khi bị chính thức buộc tội âm mưu gây quỹ cho chiến dịch vận động tranh cử.

Dân Biểu Tom Delay tuyên bố lời buộc tội này là vô căn cứ và là sản phẩm của một chiến dịch có phối hợp để trả thù ông vì động cơ chính trị.

Một đại bồi thẩm đoàn tại tiểu bang nhà của ông, bang Texas, đã buộc tội ông Tom Delay là cố tình vi phạm luật lệ của bang Texas. Lời cáo buộc này tập trung vào việc sử dụng sai trái các quỹ công ty. Dân Biểu Tom Delay có thể chịu án tù lên đến hai năm.

Luật lệ của Đảng Cộng Hòa đòi hỏi các nhà lập pháp đang bị truy tố phải tạm thời rời khỏi các chức vụ lãnh đạo trong Quốc Hội. Ông Delay sẽ duy trì chiếc ghế của ông trong Hạ Viện, nhưng Dân Biểu Roy Blunt sẽ lên thay thế ông tạm thời trong chức vụ thủ lãnh khối đa số.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Scott McClellan nói rằng Tổng Thống Bush vẫn coi ông Tom Delay như một đồng minh tốt và một người bạn tốt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG