Đường dẫn truy cập

Algerie mở cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch hòa bình và hòa giải dân tộc


Các phòng phiếu tại Algerie hôm nay mở cửa để dân chúng bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về một kế hoạch hòa bình của chính phủ nhằm chấm dứt 13 năm nổi dậy của thành phần Hồi giáo đã làm thiệt mạng trên 120 ngàn người.

Giới hữu trách cho hay trên 18 triệu công dân Algerie có quyền bỏ phiếu về kế hoạch hòa bình và hòa giải dân tộc của Tổng thống Abdelaziz Boutefika.

Kế hoạch này đề nghị ân xá cho các phiến quân đang bị cầm tù và những kẻ đang tại đào hoặc đang tranh đấu. Nhưng loại trừ những kẻ có can dự vào những vụ tàn sát có qui mô lớn. Kế hoạch hòa bình cũng kêu gọi bồi thường cho các gia đình của những người biến mất trong thời gian diễn ra cuộc nổi dậy.

Phe chống đối nói rằng thỏa hiệp hòa bình chỉ là một mánh khóe để củng cố quyền hành của Tổng thống Boutefika. Họ nêu lên điều chính phủ được phép xử lý các trường hợp mất tích, cho dù có những cáo buộc rằng quân đội chính phủ can dự vào nhiều trường hợp.

Algerie lâm vào tình trạng bạo động năm 1992 khi chính phủ do quân đội lãnh đạo hủy bỏ các cuộc bầu cử quốc hội mà phe Hồi giáo thắng thế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG