Đường dẫn truy cập

Người nghiện thuốc lá nặng có thể giảm nguy cơ ung thư phổi nếu chịu giảm hút


Các bác sĩ ở Đan Mạch nói rằng một người nghiện thuốc lá hạng nặng có thể giảm nguy cơ ung thư phổi nếu chịu giảm hút. Tuy nhiên, mức giảm bớt rủi ro này cũng không nhiều như trước đây người ta vẫn tưởng. Dù sao, đó cũng là cách hay nhất mà người nghiện thuốc lá có thể làm.

Bác sĩ Nina Godtfredsen của trường đại học y khoa Copenhagen và các đồng nghiệp đã theo dõi thói quen hút thuốc của gần 20000 người tại Đan Mạch thuộc lớp tuổi trung bình 18.

Một trong những kết luận được rút ra là nếu ta giảm 50% số thuốc lá hút mỗi ngày, thì nguy cơ không bị ung thư phổi chỉ có 25%, thay vì 50%.

Tại sao có sự khác biệt này? Một trong những lý đo là vì người có ý định cai thuốc sẽ cố hút cho hết điếu thuốc đang hút, họ sẽ hít sâu hơn và dài hơn.

Các cuộc thăm dò trong mấy năm qua cho thấy ung thư phổi chiếm hàng đầu trong những cái chết về ung thư trên khắp thế giới , và 90% người mắc ung thư phổi là vì thuốc lá.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG