Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Việc bán vũ khí cho Đài Loan gây trở ngại quan hệ Mỹ-Trung


Trung Quốc nói rằng một đề nghị của Hoa Kỳ bán vũ khí trị giá nhiều tỷ đôla cho Đài Loan sẽ gây trở ngại cho các quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Hôm nay, một phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận đề nghị bán vũ khí của Hoa Kỳ cho Đài Loan. Phát ngôn viên này nói rằng thương vụ đó sẽ gây phương hại đến an ninh quốc gia Trung Quốc và làm thương tổn các quan hệ Trung Mỹ.

Các nhà lập pháp đối lập ở Đài Loan đã ngăn chặn các kế hoạch mua tiềm thủy đĩnh chạy bằng diesel, 12 máy bay chống tiềm thủy đĩnh và 6 nhóm phi đạn Patriot của Hoa Kỳ.Phe chống đối cho rằng thương vụ sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc và có thể làm nền kinh tế Đài Loan khánh tận.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn. Hoa Kỳ đã hứa giúp Đài Loan tự vệ chống lại cuộc tấn công của Hoa lục, và là nước cung cấp vũ khí nhiều nhất cho Đài Loan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG