Đường dẫn truy cập

6 người thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo bị tuyên những án tù đến 7 năm


6 người thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo bị chính quyền Việt nam cấm hoạt động, đã bị một tòa án ở miền nam Việt nam tuyên những án tù đến 7 năm vì can tội phản đối việc cảnh sát tịch thu xe máy sau một vụ vi phạm quy định giao thông.

Tường thuật hôm thứ tư của hãng thông tấn AP trích lời một viên chức tòa án nói rằng xe máy của hai ông Võ Văn Bửu và Tô Văn Mạnh đã bị cảnh sát tạm giam hồi tháng 5 vì không có giấy tờ đăng ký và không đội mũ bảo hộ.

Sau đó họ đã xúi giục những người khác tụ tập trên một đường lộ ở tỉnh An Giang để phản đối quyết định của cảnh sát. 6 bị cáo trong vụ này bị bắt hồi tháng 8 vừa qua; và theo lời viên chức của tòa án thì những người này cũng từng bị ở tù hồi năm 2002 vì can tội gây ra bất ổn xã hội. Trong phiên xử hôm thứ ba, ông Tô Văn Bửu và Nguyễn Văn Diễn bị tuyên án 7 năm tù về tội gây rối.

Ông Tô Văn Mạnh lãnh án 6 năm tù với tội danh tương tự. 3 bị cáo khác bị tuyên những án tù từ 5 đến 7 năm về tội gây rối và cản trở nhân viên công lực thi hành nhiệm vụ.

Tưởng cũng nên nhắc lại là chính phủ ở Hà nội lâu nay vẫn thường xuyên bị cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân quyền chỉ trích về những hành vi chà đạp nhân quyền, trong đó có việc giam cầm những người thuộc những giáo hội không được nhà nước thừa nhận. Tuy nhiên, giới hữu trách Việt nam bác bỏ tố cáo đó và nói rằng họ chỉ giam giữ những người vi phạm pháp luật.

XS
SM
MD
LG