Đường dẫn truy cập

Các tiểu bang và lãnh thổ ở Úc tán trợ các đạo luật chống khủng bố


Các lãnh đạo của tiểu bang và lãnh thổ ở Australia hôm nay đã đồng ý tán trợ các đạo luật chống khủng bố, được đề xuất sau khi xảy ra các vụ đánh bom ở London.

Thủ Tướng John Howard nói cần có sự hợp tác của các chính quyền tiểu bang để bảo đảm rằng các đạo luật mới này sẽ được thi hành trên toàn quốc. Ông Howard cho biết bản thảo các đạo luật này sẽ được chung quyết trong vòng từ 2 đến 3 tuần tới đây.

Thủ hiến Peter Beattie của bang Queensland gọi các đạo luật này là có tính cách hà khắc nhưng ông đồng ý rằng các đạo luật đó là cần thiết để bảo vệ người dân Australia.

Các đề nghị của chính phủ gồm cả việc dành cho cảnh sát nhiều thẩm quyền hơn trong việc chận hỏi và lục soát dân chúng, bắt giữ nghi can trong 14 ngày mà không cần truy tố, dành cho nhà chức trách nhiều quyền hạn hơn trong vấn đề giám sát, kết án tù vì tội xúi giục bạo động và cuối cùng là siết chặt an ninh ở phi trường.

Một số đoàn thể Hồi giáo đã bày tỏ quan ngại về các đạo luật này. Để xoa dịu các quan ngại này, Thủ Tướng Howard nói với công dân Hồi giáo rằng họ không nên e sợ vì những đạo luật này vì các đạo luật đó chỉ nhắm mục đích bảo vệ họ.

Ông nói rằng trong vấn đề an ninh thì mọi người công dân tôn trọng luật pháp đều đứng trước những nguy cơ như nhau, dù đó là người Hồi giáo, công giáo, Do thái, Hindu hay ngay cả vô thần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG