Đường dẫn truy cập

Bão Rita gây ngập lụt trong các vùng đất thấp ở bang Texas và Louisiana


Cường độ cơn bão Rita đã giảm xuống cấp của một cơn bão nhiệt đới, tuy nhiên mưa vẫn đổ như trút xuống các vùng trong bang Texas và Louisiana sau khi bão thổi vào đất liền vào sáng sớm thứ bảy.

Sức gió tối đa hiện nay ước lượng vào khoảng 100 km giờ, tức là đã giảm xuống từ gần 200 km giờ khi bão đổ bộ vào đất liền.

Các giới chức khí tượng nói rằng với mức độ di chuyển chậm như hiện nay bão đang đặt ra mối đe dọa là mưa sẽ có thể kéo trong nhiều ngày.

Sau khi bão Rita thổi qua, các vùng đất thấp của hai bang của vùng Vịnh bị ngập lụt, hàng trăm ngàn ngôi nhà bị mất điện và tin cho hay là nhiều thị trấn dọc theo duyên hải bị thiệt hại, và bão cũng gây ra các cơn lốc.

Hiện nay chưa có tin tức nào về thiệt hại nhân mạng.

Thành phố lớn thứ 4 của Mỹ là Houston rõ ràng là đã qua được tình trạng tệ hại nhất của cơn bão dữ dội này.

Trong khi đó, thành phố New Orleans hiện hồi phục sau trận bão Katrina, nay lại bị bão thổi qua khiến cho nước tràn qua các đập chắn đã bị hư và gây ngập lụt thành phố một lần nữa.

Các giới chức liên bang nói rằng cần nhiều giờ nữa mới có thể lượng định được mức độ thiệt hại do cơn bão gây ra.

Các vùng đông dân dọc theo biên giới bang Texas và Louisiana đã thoát được bão Rita khi cơn bão này thổi vào đất liền và trong vòng vài tiếng đồng hồ sau đó đã giảm cường độ thành một cơn bão nhiệt đới.

Mặc dù các thị trấn nhỏ hơn dọc theo duyên hải bão ập vào, song các thành phố Houston và New Orleans phần lớn không bị thiệt hại.

Các giới chức liên bang nói rằng việc sơ tán mấy triệu người trước trận bão đã thành công và không có tin tức nào về thương vong.

Tuy nhiên bão gây ngập lụt trong các vùng đất thấp và hơn một triệu ngôi nhà bị mất điện.

Các nhà máy lọc dầu dọc theo duyên hải bị thiệt hại tương đối nhẹ, mặc dù vậy các giới chức nói rằng hiện còn quá sớm để biết liệu việc này có ảnh hưởng đến giá dầu hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG