Đường dẫn truy cập

1600 thuyền nhân Việt Nam cuối cùng ở Philipin sẽ được đi định cư ở Hoa Kỳ


Nhóm người cuối cùng trong số các thuyền nhân Việt nam ở Philipin sẽ tới định cư ở Hoa kỳ trong nay mai.

Tường thuật do hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Manila hôm thứ sáu trích lời các viên chức của Tổ chức Di trú Quốc tế, tức IOM, cho biết nhóm người gồm 1600 thuyền nhân là nhóm chót trong số những người Việt nam tị nạn bị kẹt ở Philipin từ 16 năm nay.

Trước đây họ bị Hoa kỳ từ chối tiếp nhận vì bị cho là đã trốn ra khỏi nước vì lý do kinh tế chứ không phải để trốn tránh nạn bách hại chính trị. Theo lời các viên chức của IOM, khoảng 229 người tị nạn Việt nam sẽ đáp máy bay từ Manila đi Los Angles vào ngày 26 tháng 9, và những người còn lại sẽ lần lượt đi Mỹ trong vòng 6 tháng tới đây.

Số người tị nạn này phần đông là có thân nhân ở Mỹ và được giới hữu trách Hoa kỳ chấp thuận cho đi định cư dựa theo một thỏa thuận đạt được với chính phủ Philipin hồi tháng tư năm ngoái về vấn đề của khoảng 2000 thuyền nhân Việt nam.

Tuy nhiên, những thuyền nhân có vợ chồng và con cái là người Philipin bị loại ra khỏi chương trình này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG