Đường dẫn truy cập

Tân chính phủ thống nhất quốc gia của Sudan tuyên thệ nhậm chức


Tân chính phủ thống nhất quốc gia của Sudan đã tuyên thệ nhậm chức, 8 tháng sau khi ký kết hòa ước Bắc-Nam chấm dứt hơn hai thập niên nội chiến.

Tổng Thống Omar al-Bashir đã tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức ngày hôm nay tại Khartoum, sau khi thành lập chính phủ hôm thứ Ba. Đảng Quốc Đại đương quyền sẽ kiểm soát hầu hết các bộ trong chính phủ mới. Nhóm nổi dậy cũ tại miền Nam nắm giữ 9 chức vụ trong nội các.

Một giới chức phe miền nam Sudan đã nói với đài TNHK rằng phe nổi dậy cũ không hài lòng trước việc đảng đương quyền nắm giữ các bộ tài chánh, năng lượng và hầm mỏ, nhưng nói rằng phe nổi dậy cũ nói chung là hài lòng với chính phủ thông nhất.

Hồi tháng Giêng năm nay, hai phía đã ký một hòa ước thành lập một chính phủ mới. Hòa ước này cũng cho phép miền Nam tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập trong vòng 6 năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG