Đường dẫn truy cập

Quốc hội Ukraina chấp thuận ông Yuri Yekhanurov làm tân Thủ Tướng


Quốc hội Ukraina đã chấp thuận ông Yuri Yekhanurov là Tân Thủ Tướng nước họ. Ông Yekhanurov, người được Tổng Thống Viktor Yuschenko đề cử, đã được quốc hội Ukraina chấp thuận ngày hôm nay với 289 phiếu ủng hộ trong một quốc hội có 450 ghế đại biểu, tức là một đa số lớn hơn nhiều so với đòi hỏi là 226 phiếu.

Trước đây, Tổng Thống Viktor Yuschenko đã đề cử ông Yekhanurov làm Thủ Tướng nhưng các nhà lập pháp đã bác bỏ việc bổ nhiệm này với đa số ba phiếu.

Nhưng sau đó hai ngày thì Tổng Thống Viktor Yuschenko tái đệ trình lên quốc hội việc ông chọn lựa ông Yekhanurov làm Thủ Tướng. Ông Valery Konovalyuk, chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách quốc hội nhận định về vấn đề này rằng việc biểu quyết phê chuẩn ông Yekhanurov và chức vụ Thủ Tướng hy vọng là sẽ đưa Ukraina ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị.

Tổng Thống Viktor Yuschenko đã cách chức cựu Thủ Tướng Yulija Tymoshenko hồi đầu tháng này để đối phó với những tranh chấp trong nội các và vụ tai tiếng về tham nhũng ngày càng gia tăng.

Cuộc biểu quyết ngày hôm nay đã diễn ra sau một thoả thuận giữa ông Viktor Yuschenko với ông Viktor Yanukovych là ứng cử viên bị thất bại trong cuộc bầu cử Tổng Thống hồi năm ngoái.

Trước đây ông Yanukovych đã phàn nàn rằng chính phủ đã gây áp lực đối với những người ủng hộ ông. Trong thoả thuận vừa kể có việc cam kết ngăn chặn những áp lực như vậy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG