Đường dẫn truy cập

Người truy tìm những tội phạm chiến tranh Ðức quốc xã qua đời


Ông Simon Wiesenthal, người sống sót sau cuộc đại tàn sát người Do Thái và từng bỏ ra nhiều thập niên để truy tìm những phần tử tội phạm chiến tranh Đức quốc xã, đã từ trần ngày hôm nay thọ 96 tuổi.

Theo trung tâm nhân quyền ở Los Angeles mang tên ông, ông Wiesenthal qua tại tư gia ở Vienne. Giám đốc trung tâm Wiesenthal, giáo sĩ Do thái giáo Marvin Hier nói rằng ông Wiesenthal sẽ được mọi người nhớ tới như ‘lương tâm của Trận Đại tàn Sát’.

Ông Wiesenthal sinh năm 1908 ở Ukraina và làm nghề kiến trúc sư cho tới khi đệ nhị thế chiến bắt đầu năm 1939. Ông bị giam ở các trại tập trung của Đức quốc xã từ năm 1941 cho tới khi được các lực lượng Hoa kỳ giải phóng năm 1945.

Ông đã mang quảng đời còn lại của mình để thu bằng chứng về những hành vi tàn ác của Đức quốc xã và tìm ra hơn 1000 tội phạm chiến tranh, kể cả ông Adolf Eichman, một nhân vật then chốt trong chiến dịch của Đức quốc xã nhằm tiêu diệt người Do thái ở Âu châu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG