Đường dẫn truy cập

Giám đốc Cơ Quan Nguyên Tử Năng hoan nghênh việc từ bỏ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên


Ông Mohamed ElBaradei, người lãnh đạo Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, đã góp tiếng với giới lãnh đạo thế giới, hoan nghênh quyết định của Bắc Triều Tiên từ bỏ các vũ khí hạt nhân.

Lên tiếng tại Vienna, ông Mohamed ElBaradei nói ông nóng lòng trông đợi thấy Bắc Triều Tiên tái gia nhập Hiệp Ước Cấm Phổ Biến Vũ Khí Hạt Nhân, và cho phép các thanh sát viên của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế được trở lại Bắc Triều Tiên làm việc.

Ông Javier Solana, đặc trách vấn đề đối Ngoại của Liên Hiệp Châu âu, mô tả quyết định của Bắc Triều Tiên là một bước tiến đáng kể để đi đến ổn định khu vực và toàn cầu.

Ông Wu Dawei, người cầm đầu phái đoàn thương thuyết của Trung Quốc, nói thỏa thuận vừa đạt được là thành quả lớn nhất kể từ khi các cuộc đàm phán 6 bên khởi sự. Nhưng ông lưu ý rằng con đường hãy còn dài trước khi đạt được kết quả cụ thể.

Các giới chức Nhật Bản bày tỏ hy vọng rằng cam kết hợp tác của Bắc Triều Tiên có thể được kiểm chứng, để đạt được mục tiêu cuối cùng, là phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên.

Thỏa thuận này thừa nhận quyền của Bắc Triều Tiên được có một chương trình năng lượng hạt nhân hòa bình trong tương lai. Và chưa gì, nước Nga tuyên bố Mascơva sẵn sàng xây một trạm sản xuất điện lực hạt nhân cho Bình Nhưỡng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG