Đường dẫn truy cập

Hai đảng chính ở Đức tiếp tục tranh phiếu trước cuộc bầu cử


Hai đảng chính ở Đức cho biết sẽ tiếp tục tranh phiếu quá thời hạn chót trong lúc các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy kết quả cuộc bầu cử quốc hội ngày mai sẽ rất khít khao.

Công tác vận động bầu cử vốn dự trù kết thúc ngày hôm nay, nhưng thủ tướng Gerhard Schroeder và đối thủ của ông là bà Angela Merkel cho biết họ sẽ vận động cho tới khi các phòng phiếu dóng cửa vào ngày mai.

Các cuộc thăm dò cho thấy các liên minh của thủ tướng Schroeder và của bà Merkel có mức ủng hộ ngang ngửa nhau, tuy trước đây vài tuần bà Merkel có phần trội hơn.

Các chuyên gia cho rằng có khả năng là 2 đảng đối nghịch nhau – đảng Dân chủ Xã hội chủ trương trung tả của ông Schroeder và đảng Dân chủ Cơ đốc giáo có xu hướng trung hữu của bà Merkel, sẽ phải bắt tay nhau để lập chính phủ mà họ gọi là Đại Liên minh.

Thủ tướng Schroeder lên nắm quyền từ năm 1998. Ông quyết định tổ chức bầu cử trước kỳ hạn hồi tháng 5 sau khi đảng Dân chủ Xã hội bị thất bại nặng trong các cuộc bầu cử chính quyền tiểu bang.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG