Đường dẫn truy cập

Úc có thể sẽ đóng cửa biên giới để ngăn chặn cúm gà


Một đại dịch cúm gia cầm ở Australia có thể mang lại nhiều nguy hiểm hơn so với phần lớn các vụ tấn công khủng bố. Theo tường thuật của hãng thông tấn AP, bộ trưởng Y tế Australia, ông Tony Abbot, đã đưa ra nhận định vừa kể hôm thứ ba, một ngày sau khi Indonesia ghi nhận ca tử vong thứ tư vì cúm gà H5N1.

Theo lời bộ trưởng Abbot, trong trường hợp bộc phát đại dịch cúm gà ở Australia số tử vong có thể lên tới hàng ngàn người, và ngoại trừ trường hợp nổ bom nguyên tử, khó lòng có vụ tấn công khủng bố nào có thể gây ra thiệt hại nhiều như thế.

Bộ trưởng Abbot nói thêm rằng chính phủ Australia đã chi tiêu khoảng 123 triệu Mỹ kim để thực hiện các biện pháp phòng ngừa và đang ra sức phát triển một loại thuốc chủng.

Ông cho biết giới hữu trách đang theo dõi sát tình hình cúm gà trong các đàn gia cầm ở các nước Á châu và có thể sẽ đóng cửa biên giới nếu xảy ra vụ bộc phát ở diện rộng nơi con người.

Từ cuối năm 2003 đến nay, cúm gà đã gây tử vong cho 62 người, phần lớn là ở Việt nam và Thái lan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG