Đường dẫn truy cập

Giới hữu trách Việt Nam đốt cháy hơn 10 căn nhà của những tín đồ Tin Lành người miền núi không chịu bỏ đạo


Giới hữu trách Việt nam đã nổi lửa đốt cháy hơn 10 căn nhà của những tín đồ Tin Lành người miền núi không chịu bỏ đạo.

Theo thông cáo báo chí của International Christian Concern, một tổ chức có trụ sở ở Washington chuyên theo dõi nạn bách hại tôn giáo, những người Hre theo đạo Tin Lành ở thôn Suối Rút thuộc tỉnh Quảng Ngãi đã bị buộc phải bỏ làng hôm 21 tháng 7 và đang tìm nơi sinh sống. Những nạn nhân này thuộc Hội thánh Tin Lành Phúc âm được chính phủ Việt nam thừa nhận.

Tuy nhiên, các viên chức của chính quyền địa phương công khai nói rằng ‘đạo Tin Lành là đạo của người Mỹ và không được phép hoạt động ở Việt nam.’

Một vị mục sư của những người sắc tộc Hre cho biết vào lúc 8 giờ sáng ngày chủ nhật 21 tháng 8, viên cảnh sát trưởng xã Sơn Thường – ông Đinh Văn Hoành cùng với một viên phụ tá đã tới nhà của ông Đinh Văn Hoàng và nói rằng “chúng tôi không cho phép người theo đạo Tin Lành sinh sống ở đây. Nếu ông muốn ở lại thì phải ký vào giấy bỏ đạo.’

Sau khi ông Hoàng từ chối, ông Hoành đã gọi nhiều viên chức khác, kể cả viên thôn trưởng Đinh Văn Xoa, đến nơi để phá hủy căn nhà của ông Hoàng.

Năm ngoái, bộ ngoại giao Hoa kỳ chính thức liệt kê Việt nam vào danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo. Tháng 5 vừa qua, Washington và Hà nội đã đạt được một thỏa thuận theo đó Việt nam sẽ cải thiện thành tích tự do tín ngưỡng để tránh các biện pháp chế tài của Hoa kỳ.

Tuy nhiên, khi thủ tướng Phan Văn Khải thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử đến Mỹ hồi tháng 6, Trung tâm Tự do Tôn giáo của tổ chức Freedom House ở Washington nói rằng những vụ bách hại tôn giáo nhắm vào người thiểu số ở Việt nam vẫn tiếp diễn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG