Đường dẫn truy cập

Công tác xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ bắt đầu vào tháng 11


Theo tin của AFP, ông Đặng Hồng Sơn, một thành viên trong ban quản lý dự án xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quất, cho biết công tác xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam sẽ bắt đầu vào tháng 11.

Công ty Technip của Pháp, đứng đầu một tổ hợp đã trúng thầu dự án hồi tháng 5 đang bắt đầu thiết kế nhà máy.

Theo ước tính, toàn bộ dự án đòi hỏi việc xây dựng các cơ sở hạ tầng rộng lớn gồm một bến cảng, dự kiến tổn phí lên tới 2 tỷ rưỡi đôla.

Công ty Technip, đại công ty kỹ thuật JGC của Nhật Bản và công ty Tecnicas Reunidas của Tây Ban Nha đã ký hợp đồng với tổng công ty quốc doanh dầu khí PetroVietnam hồi tháng 5.

Thỏa thuận được coi là cấp thiết để Việt Nam có thể tự túc về năng lượng bởi vì tuy là nước sản xuất nhiều dầu thô, Việt Nam vẫn phải nhập tất cả các sản phẩm tinh chế vì chưa có nhà máy lọc dầu.

Dự án gây nhiều tranh cãi này đã bị trì hoãn lâu nay, và đã ngốn mất hàng triệu đôla để nghiên cứu trong cả chục năm qua.

Ông Đặng Hồng Sơn cho biết Technip đang hợp tác với các nhà thầu của Pháp, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Malaysia và đã đặt mua các đồ án và thiết bị.

Ông Sơn còn cho biết ban quản lý dự án sẽ tuyển dụng khoảng 600 kỹ sư và 300 cán bộ và công nhân kỹ thuật.

Nằm cách thành phố cảng Đà Nẵng 120 kilomet, Dung Quất được chọn làm địa điểm xây nhà máy vì giới lãnh đạo Việt Nam muốn phát triển một đối trọng công nghệ ở miền trung giữa hai cực hiện nay là Hà Nội ở miền bắc và thành phố Hồ Chí Minh ở miền nam.

Nhà máy dự trù có công suất hàng năm là 6 triệu rưởi tấn và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2009.

Việt Nam sản xuất 20 triệu 100 ngàn tấn dầu thô năm 2004, tăng 13,3% so với năm 2003.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG