Đường dẫn truy cập

Các giới chức tài chánh của APEC họp tại Nam Triều Tiên


Các giới chức tài chánh của 21 nước thành viên trong Tổ chức hợp tác kinh tế Á châu Thái bình dương, thường gọi tắt là APEC, đang họp tại đảo Jeju của Nam Triều Tiên trước ngày diễn ra cuộc họp thượng đỉnh hằng năm của khối.

Bộ trưởng tài chánh Nam Triều Tiên, ông Han Duck-soo, nhân vật chính chủ tọa hội nghị, khai mạc cuộc họp bằng đề nghị mời Bắc triều Tiên tham dự cuộc họp của các bộ trưởng tài chánh APEC, với tư cách khách mời đặc biệt.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ Bắc Triều Tiên về măt kinh tế một khi vấn hạt nhân của họ được giải quyết.

Dầu khí cũng là một trong các đề tài chính trong nghị trình của hội nghị với việc giá dầu thô tăng vọt tạo ra nhiều áp lực cho các nước thành viên APEC.

Nền kinh tế Indonesia bị tác động mạnh vì chính phủ nước này trợ cấp giá dầu để giữ cho có đủ nhiên liệu trong nước. Indonesia cho biết có thể sẽ cắt đi tới 60% trợ cấp dầu khí trong tháng 10 và tháng 11 tới đây.

Một giới chức Hoa kỳ tại hội nghị cho biết vấn đề chỉ tệ của Trung quốc cũng sẽ được đem ra thảo luận.

Nam Triều Tiên sẽ chủ trì cuộc họp thượng đỉnh của APEC vào hai ngày 18 và 19 tháng 11 năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG