Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và EU thảo luận về vụ tranh chấp hàng dệt may


Các giới chức Trung Quốc và Liên Hiệp Âu Châu hôm nay họp tại Bắc Kinh để thảo luận về một vụ tranh chấp đã khiến hàng tỷ hàng dệt may của Trung Quốc bị tắc nghẽn tại các cảng ở châu Âu.

Sau khi họp với thứ trưởng thương mại Trung Quốc Bạc Hy Lai, ủy viên thương mại của Liên Hiệp Âu Châu ông Peter Mandelson nói với các phóng viên rằng ông lạc quan rằng có thể đạt được một thỏa hiệp vừa kịp trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Liên Hiệp Âu Châu trong tuần này.

Cuộc tranh chấp khởi sự hồi đầu năm nay khi hệ thống quota toàn cầu bị bãi bỏ, và các nhà sản xuất hàng dệt may của Âu châu than phiền về việc thị trường tràn ngập hàng rẻ của Trung Quốc.

Hồi tháng 6, ông Mandelson và bộ trưởng Bạc Hy Lai của Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận về quota hàng nhập từ Trung Quốc, nhưng các quota đó đã bị mau chóng bị vượt quá và khoảng 75 triệu hàng dệt may đang bị giữ lại tại các cảng ở châu Âu.

Đến Bắc Kinh ngày hôm nay, Chủ tịch ủy hội Âu châu ông Jose Manual Barroso nói ông nghĩ là có thể đạt được một giải pháp xây dựng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG