Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ phản đối việc thay đổi lớn trong hiến pháp Zimbabwe


Hoa Kỳ cực lực phản đối việc thay đổi lớn trong hiến pháp của Zimbabwe do đảng cầm quyền của nước này thực hiện và được quốc hội thông qua tại Harare hôm thứ 3.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chỉ trích rằng quy trình được sử dụng để thực hiện những thay đổi này là nhằm củng cố quyền cai trị của Tổng Thống Robert Mugabe và đảng ZANU-PF của ông.

Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gọi những thay đổi này đi ngược lại tự do cá nhân và quy định luật pháp của Zimbabwe. Hiến pháp sửa đổi không cho phép những nông gia người da trắng khiếu nại về việc đất đại của họ bị chính phủ tịch thu, đồng thời cho phép giới hữu trách tịch thu hộ chiếu của nhũng người nào bị xem la mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Ngoài ra văn kiện sửa đổi này còn lập ra một cơ quan lập pháp thứ hai, đó là thượng viện, nơi mà các nhà chỉ trích nói rằng đa số các thành viên đều là những người thuộc phe của Tổng Thống Mugabe.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG