Đường dẫn truy cập

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ Bình và Phạm Hồng Sơn


Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới kêu gọi Việt Nam trả tự do cho 3 người bầy tỏ chính kiến bất đồng trên mạng Internet, nhân dịp lễ quốc khánh 2 tháng 9.

Tổ chức có trụ sở tại Paris nói rằng các ông Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ Bình và Phạm Hồng Sơn đã bị từ chối quyền tự do phát biểu.

Tổ chức này cho là đã đến lúc chứng tỏ sự khoan hồng đối với 3 nhân vật này, vì họ đã bị tù 3 năm chỉ vì đã bầy tỏ ý kiến trên mạng Internet.

Tổ chức đặc biệt lưu ý đến trường hợp của ông Phạm Hồng Sơn, người mà tổ chức nói rằng đã bị các triệu chứng đau lồng ngực, và thổ huyết, là các dấu hiệu bị bệnh lao phổi.

Ông Sơn bị tù năm 2003 vì đã tải xuống bài viết “Dân Chủ Là Gì?” từ website của sứ quán Hoa Kỳ và dịch sang tiếng Việt để phổ biến trên mạng.

Cũng vào năm đó, ông Bình bị kết tội liên lạc với các tổ chức phản động ở nước ngoài vì đã đăng một bài viết trên Internet chỉ trích một hiệp định biên giới mà Việt Nam ký với Trung Quốc.

Ông Toàn thì bị kết án năm 2002 vì phổ biến thông tin trên mạng cho các tổ chức người Việt ở nước ngoài về những vụ biểu tình của nông dân.

Chính phủ Việt Nam chưa có phản ứng trước lời kêu gọi của tổ chức Ký Giả Không Biên Giới.

Việt Nam đã loan báo đặc xá cho hơn 10 ngàn 400 phạm nhân, trong đó có 4 người hoạt động cho nhân quyền, trước ngày lễ Quốc Khánh.

Hồi tháng 7 tổ chức Ký Giả Không Biên Giới đã lên án một pháp lệnh của chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường việc theo dõi sử dụng Internet ở Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG