Đường dẫn truy cập

Công nhân người nước ngoài sẽ phải theo học lớp về văn hóa và ngôn ngữ của Malaysia trước khi được phép làm việc tại Malaysia


Công nhân nước ngoài tại Malaysia sẽ phải theo học lớp về văn hóa và ngôn ngữ Malaysia trước khi được phép làm việc tại đây.

Tin của AFP đánh đi từ Kuala Lumpur cho biết hôm thứ ba, ông Fong Chan Onn, bộ trưởng Bộ Nhân dụng của Malaysia đã cho biết lệnh vừa kể sẽ được áp dụng từ đầu tháng 11.

Chỉ có công nhân từ lân bang Indonesia, nói cùng một ngôn ngữ, mới được miễn trừ.

Công nhân nước ngoài cũng sẽ phải có bảo hiểm.

Thông Tấn Xã Bernama trích thuật lời ông Onn nói rằng đơn xin làm việc tại Malaysia sẽ bị bác nếu các ứng viên không tuân hành hai quy định vừa kể.

Thời hạn và giáo trình khóa học sẽ được quyế định qua các cuộc thảo luận giữa các giới chức bộ và các nước liên hệ. Lớp học sẽ được tổ chức ngay tại các nước xuất xứ của các công nhân.

Malaysia dựa vào lao động thiếu kỹ năng của nước ngoài để làm các công việc trả lương thấp mà dân địa phương không muốn làm, và là nước nhập lao động nước ngoài nhiều nhất ở châu Á. Số công nhân nước ngoài, kể cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp lên tới 2 triệu 600 ngàn trong lực lượng lao động 10 triệu 500 ngàn của Malaysia.

Trong những năm vừa qua, vẫn có tin về những vụ xung đột giữa công nhân nước ngoài thuộc các quốc tịch khác nhau ở Malaysia. Nhà chức trách lo ngại rằng những vụ đụng chạm đó có thể dính dáng đến người Malaysia về sau này.

Tình trạng thiếu lao động trầm trọng do một cuộc trấn át di dân bất hợp pháp hồi tháng 3 đã khiến chính phủ phải tăng cường việc tuyển dụng khoảng 100 ngàn người Pakistan.

Chính phủ cũng đi kiếm công nhân từ Ấn Độ, Sri Lanka, Nepal, Miến Điện và Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG